close× Call Us 02-214-1763
ใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่น, พยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสี, จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี, ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี

ฤดูใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่น 2018

ใกล้เข้ามาแล้ว! สำหรับฤดูกาลที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์จากการสรรค์สร้างของธรรมชาติ เป็นผลงานตระการตาด้วยใบไม้ที่เปลี่ยนจากสีเขียวสู่สีส้ม แดง และเหลืองทองสลับกัน โดยที่ญี่ปุ่นจะเรียกการชมใบไม้เปลี่ยนสีนี้ว่า "Koyo" หรือ "Momiji-Gari" และตามปกติใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนสี จากทางภาคเหนือลงสู่ภาคใต้ของญี่ปุ่น ราวต้นเดือนตุลาคมจนถึงปลายเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ซึ่งตรงกันข้ามกับดอกซากุระ ที่จะเริ่มบานจากท้องถิ่นทางภาคใต้ขึ้นสู่ภาคเหนือ และช่วงเวลาที่ทั้งใบไม้เปลี่ยนสี และช่วงเวลาที่ดอกซากุระบาน จะคลาดเคลื่อนแตกต่างกันไปในแต่ละปี ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและอุณหภูมิในปีนั้นๆ ทำให้นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องทราบถึงข้อมูลการพยากรณ์การเปลี่ยนสีของใบไม้ในแต่ละสถานที่ เพื่อการท่องเที่ยวซึมซับบรรยากาศ และทัศนียภาพที่สวยงามตามใจต้องการมากที่สุด

ไฮไลท์ใบไม้ที่สร้างสีสันให้กับฤดูใบไม้ร่วง

ใบเมเปิ้ล
ใบเมเปิ้ล (Momiji)
เปลี่ยนจากสีเขียวเป็นแดงอมส้ม หรือเหลือง ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์

ใบเมเปิ้ล
ใบแปะก๊วย (Gingko)
จะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีเหลือง
ต้นโคเชีย
โคเชีย (Kochia)
จากสีเขียวสดเปลี่ยนเป็น แดงส้ม แดงเลือดหมู และน้ำตาลตามลำดับ

ข้อมูลพยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสี ในปี 2018

ข้อมูลด้านล่างนี้ เป็นข้อมูลอ้างอิงการพยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสีจากปี 2018 เพื่อประกอบการวางแผนการเดินทางไปชมยังจุดแนะนำทั่วประเทศญี่ปุ่น
Update : 24 SEPTEMBER 2018

พยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสี 2018
ภูมิภาค เมือง ช่วงเวลา
Hokkaido Jozankei 13 กันยายน ~
Daisetsuzan 15 ตุลาคม ~
Lake Shiretoko Goko 16 ตุลาคม ~
Onuma Park 24 ตุลาคม ~
Tohoku Hachimantai 5 ตุลาคม ~
Lake Towada 25 ตุลาคม ~
Naruko Gorge 28 ตุลาคม ~
Genbikei 3 พฤศจิกายน ~

ภูมิภาค เมือง ช่วงเวลา
Kanto Gunma 10 ตุลาคม ~
Hakone 12 พฤศจิกายน ~
Tokyo 30 พฤศจิกายน ~
Kamakura 4 ธันวาคม ~
Chubu Ishikawa 10 ตุลาคม ~
Shizuoka 12 ตุลาคม ~
Nagano 13 ตุลาคม ~
Gifu 25 ตุลาคม ~
Niigata 4 พฤศจิกายน ~
Aichi 17 พฤศจิกายน ~
ภูมิภาค เมือง ช่วงเวลา
Kansai Wakayama -Koyasan 31 ตุลาคม ~
Kyoto 7 พฤศจิกายน ~
Nara 11 พฤศจิกายน ~
Osaka 16 พฤศจิกายน ~
Chugoku Okayama 1 พฤศจิกายน ~
Hiroshima – Miyajima 13 พฤศจิกายน ~
Shikoku Kochi 4 พฤศจิกายน ~
Tokushima 14 พฤศจิกายน ~
Kyushu Nagasaki 28 ตุลาคม ~
Saga 11 พฤศจิกายน ~
Kumamoto 20 พฤศจิกายน ~

Momiji หรือ Koyo จะเริ่มต้นเมื่ออุณหภูมิเริ่มลดลงจนไปถึง 10 องศาเซลเซียส และสีของใบไม้ก็จะสดใสขึ้นแต่ละครั้งที่อุณหภูมิลดลง สีของใบไม้จะยิ่งตื่นตาตื่นใจถ้าเป็นต้นไม้ที่ขึ้นตามภูเขา สีที่แดงที่สุดจะอวดโฉมในใบเมเปิ้ล ส่วนสีเหลืองทองเข้มจะปรากฎในใบแปะก๊วย นักท่องเที่ยวควรเตรียมเสื้อผ้าที่สามารถให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย รวมไปถึงความคล่องตัวในการเดินทาง

แพคเกจใบไม้เปลี่ยนสี

แนะนำสถานที่และช่วงเวลาชมใบไม้เปลี่ยนสี

Hokkaido Autumn leaves Spots

ภูมิภาค Hokkaido เป็นภูมิภาคเหนือสุด และถือเป็นจุดแรกในการเริ่มต้นของฤดูใบไม้เปลี่ยนสี


Daisetsuzan National Park
กลางเดือนกันยายน-กลางเดือนตุลาคม

เป็นสถานที่ที่ใบไม้เปลี่ยนเป็นสีแดงก่อนทุกที่ในญี่ปุ่น ใบไม้บนภูเขาคุโรดาเกะนั้นใช้เวลากว่า 1 เดือน เปลี่ยนเป็นสีแดง ไล่จากยอดเขาเรื่อยลงมาถึงจุดขึ้นกระเช้าตรงเชิงเขา จุดชมใบไม้แดงที่งดงามที่สุด อยู่ตรงปากทางขึ้นเขาที่มีชื่อว่า กินเซ็นได บริเวณนั้นมีแหล่งน้ำพุร้อนกว่า 10 แห่ง


Shiretoko National Park
กลางเดือนกันยายน-กลางเดือนตุลาคม

ที่จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีในคาบสมุทรชิเรโทโกะ มีจุดที่สวยงามที่สุดที่่แนะนำคือ เส้นทางชิเรโทโกะ(Shiretoko Pass) ในช่วงต้นเดือนตุลาคม และบริเวณทะเลสาบทั้งห้าของชิเรโทโกะ(Shiretoko Five Lakes) ในช่วงกลางเดือนตุลาคม


Noboribetsu
ต้นเดือน-กลางเดือนตุลาคม

นอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องบ่อน้ำร้อนแล้ว ยังมีไฮไลท์อยู่ที่ต้นไม้รอบๆโนโบริเบทสึ โดยเฉพาะหุบเขาจิโงคุดานิ (Jigokudani) และรอบๆบ่อน้ำซัลเฟอร์ จะเปลี่ยนสีอย่างสวยงามในช่วงเดือนตุลาคม


Onuma Quasi National Park
กลางเดือน-ปลายเดือนตุลาคม

"สวนโอนุมะ" ตั้งอยู่บริเวณทางทิศใต้ของฮอกไกโด สามารถชมความสวยงามของทัศนียภาพช่วงใบไม้เปลี่ยนสีได้ในช่วงครึ่งเดือนหลังของเดือนตุลาคม ณ บริเวณรอบๆสระน้ำของสวน

Tohoku Autumn leaves Spots

ภูมิภาค Tohoku เป็นแหล่งรวมสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสี ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศญี่ปุ่น


Hachimantai
ต้นเดือน-ปลายเดือนตุลาคม

จุดแนะนำในการชมใบไม้เปลี่ยนสี คือ ยอดเขาฮาจิมังไท(Mount Hachimantai), โงโชงาเกะออนเซน(Goshogake Onsen) ใกล้สระน้ำโอนุมะ, ทามากาวะออนเซน(Tamagawa Onsen) และนิวโตะออนเซน(Nyuto Onsen)


Lake Towada และ Oirase Stream
ปลายเดือนตุลาคม

ทะเลสาบโทวาดะ (Lake Towada) และ ลำธารโออิราเซะ (Oirase Stream) ในจังหวัดอาโอโมริ ถือเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีติดอันดับของญี่ปุ่น ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินเลียบลำธารไปประมาณ 3-4 กิโลเมตร เพื่อชมความสวยงามของใบไม้สีสันสดใสได้


Naruko Gorge
ปลายเดือนตุลาคม-ต้นเดือนพฤศจิกายน

"หุบเขานารุโกะ" จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่มีชื่อเสียงที่สุดของภูมิภาคโทโฮคุ ตั้งอยู่ห่างจากเซนไดประมาณ 2 ชั่วโมง และยังมีเส้นทางเดินป่าสำหรับชมวิวทิวทัศน์อันงดงามของป่าและสะพานโอฟุคาซาว่า(Ofukazawa Bridge) ที่ตั้งอยู่เหนือหุบเขาอีกด้วย


Urabandai
ต้นเดือน-ปลายเดือนตุลาคม

เป็นเส้นทางยอดนิยมในการปีนเขา เพราะมีทัศนียภาพที่สวยงามโดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี โดยไฮท์ไลท์อยู่ที่บริเวณบ่อน้ำ ที่ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของภูเขาอูระบันได

Kanto Autumn leaves Spots

หลากหลายอารมณ์ หลากหลายเส้นทาง กับการชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ภูมิภาค Kanto


Nikko
ต้นเดือนตุลาคม-กลางเดือนพฤศจิกายน

จุดแนะนำอยู่ที่บริเวณทะเลสาบชูเซนจิ (Chuzenji Lake) น้ำตกเคกอน (Kegon Falls) โดยมีภูเขานันไต (Mt.Nantai) เป็นฉากหลัง และถนนอิโรฮะซะกะ (Irohazaka) ที่คดเคี้ยวไปตามไหล่เขา ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถชมความงามในมุมสูงได้โดยการนั่งกระเช้าอะเคจิไดระ (Akechidaira Ropeway)


Meiji Jingu Gaien-Imperial Park
กลางเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนธันวาคม

มีต้นแปะก๊วย อยู่มากกว่า 140 ต้น และมีเทศกาลชมใบแปะก๊วยเปลี่ยนสี หรือ เทศกาลชมใบฮิโจ และสวนแห่งนี้ก็ยังมีต้นไม้ ดอกไม้นานาพันธุ์และการจัดตกแต่งสวนแบบญี่ปุ่นที่น่าสนใจ พร้อมยังได้ชมวิวพระราชวังอิมพีเรียลอีกด้วย


Koishikawa Korakuen
ปลายเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนธันวาคม

สวนแบบญี่ปุ่นสร้างในสมัยเอโดะ บริเวณสระน้ำถูกล้อมรอบไปด้วยต้นเมเปิ้ล ในช่วงใบไม้เปลี่ยนสี เงาของสระน้ำจะสะท้อนความสวยงามหลากสีสันของใบไม้ ถือเป็นไฮท์ไลท์ที่ไม่ควรพลาด


Hitachi Seaside Park
ประมาณเดือนกันยายน-ตุลาคม

สวนดอกไม้ขนาดใหญ่ มีไฮท์ไลท์ในช่วงใบไม้เปลี่ยนสีคือ ต้นโคเชีย (Kochia) หรือ Bassia ที่เปลี่ยนจากสีเขียว เป็นทุ่งสีส้มแดงสุดลูกหูลูกตา โดยธรรมชาติของต้นโคเชีย จะเริ่มเปลี่ยนสีจากเขียวสด ไปเป็น แดงส้ม แดงเลือดหมู และ น้ำตาลตามลำดับ

Chubu Autumn leaves Spots

ชมใบไม้เปลี่ยนสีพร้อมทิวทัศน์ภูเขาไฟฟูจิ สัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นที่ภูมิภาค ChubuKaruizawa
กลางเดือนตุลาคม-ต้นเดือนพฤศจิกายน

เมือง Karuizawa ตั้งอยู่ในจังหวัด Nagano มีไฮท์ไลท์ในการชมใบไม้เปลี่ยนสีอยู่ที่ สระคุโมบะ (Kumoba Pond) จะมีใบไม้เปลี่ยนเป็นสีนํ้าตาลแดงสลับสีส้ม เหลืองทอง สะท้อนผิวนํ้าที่นิ่งสงบเป็นแนวยาวตัดกับท้องฟ้าสีเข้มในวันที่แสงเป็นใจ


Kawaguchiko
ต้นเดือน-กลางเดือนพฤศจิกายน

ทะเลสาบคาวากูชิโกะ (Kawaguchiko) เป็น 1 ใน 5 ของ Fuji Five Lakes สามารถชมความยิ่งใหญ่ของฟูจิซังสะท้อนเงาบนผืนนํ้าได้อย่างชัดเจน และบริเวณรอบ ๆ ทะเลสาบเรียกว่าเป็นชุมชนขนาดย่อม แต่เต็มไปด้วยความสะดวกครบครัน และจุดท่องเที่ยวมากมายตามฉบับแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต

Kansai Autumn leaves Spots

สัมผัสบรรยากาศ ใกล้ชิดธรรมชาติ ชมใบไม้เปลี่ยนสี ที่ภูมิภาค KansaiArashiyama
กลางเดือน–ปลายเดือนพฤศจิกายน

แหล่งพักผ่อนชมวิวที่เลื่องชื่อโดยเฉพาะช่วงเวลาของฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ถึงขั้นที่มีบริการรถไฟชมวิวโทร็อกโกะ (Torokko-The Sagano Scenic Railway) ให้ได้นั่งชมวิวกันแบบเพลินๆ ในเส้นทางใบไม้เปลี่ยนสีของเมือง นอกจากนี้ยังมีแลนด์มาร์คคือ สะพานโทเกตสึ (Togetsu-kyo) ที่นักท่องเที่ยวไม่พลาดไปถ่ายภาพ


Minoh Park
กลางเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนธันวาคม

วนอุทยานแห่งชาติ Meiji No Mori Minoh ไฮท์ไลท์อยู่ที่ ตลอดระยะทางราว 3 กม. จากทางเข้าวนอุทยานไปยังน้ำตกมิโน (Minoh) จะเต็มไปด้วยต้นเมเปิ้ลและพรรณไม้ต่าง ๆ

Chugoku Autumn leaves Spots

สัมผัสบรรยากาศ ชมธรรมชาติใบไม้เปลี่ยนสีที่ ภูมิภาค ChugokuMiyajima
กลางเดือน – ปลายเดือนพฤศจิกายน

นอกจากศาลเจ้าอิตสึคุชิมะ (Itsukushima) และประตูโอโทริอิที่ตั้งอยู่ในทะเลจะเป็นจุดเด่นสำคัญแล้ว ในช่วงใบไม้เปลี่ยนสียังมีสวนโมมิจิดานิ ที่เป็นที่นิยมในการเดินเล่นพักผ่อนด้วย


Koishikawa Korakuen
กลางเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนธันวาคม

เป็นสวนชื่อเดียวกันกับที่โตเกียว แต่ Koishikawa Korakuen นี้อยู่ที่ Okayama มีบรรยากาศแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม เงียบสงบ สามารถเดินชมใบไม้เปลี่ยนสีได้อย่างสบายใจ

Shikoku Autumn leaves Spots

ชมทัศนียภาพใบไม้เปลี่ยน พร้อมสำรวจเส้นทางเดินเขาที่ ภูมิภาค ShikokuOkuiya Niju Kazurabashi
กลางเดือน – ปลายเดือนพฤศจิกายน

เป็นสะพานเถาวัลย์อยู่ที่ Nishi Iya หรือ อิยะฝั่งตะวันตก เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสกับธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งในพื้นที่มีใบไม้เปลี่ยนสีให้ได้ชมมากมาย รวมถึงสะพานแบบดั้งเดิมนี้ก็มีเหลือเพียงไม่กี่แห่งแล้วด้วย


Koishikawa Korakuen
กลางเดือน – ปลายเดือนพฤศจิกายน

"ศาลเจ้า โคโตฮิระงุ" คนญี่ปุ่นเรียกที่ว่า “คอมปิระซัง” ตั้งอยู่ลึกเข้าไปใน ภูเขาโซซุ ผู้ที่เดินทางมาไหว้พระที่นี่ จะต้องขึ้นบันไดกว่า 800 ขั้น ซึ่งตลอดทางขึ้นบันไดจะได้ชมความงามของใบเมเปิ้ลสีแดง ในวันที่ 10 พ.ย. ของทุกปี จะมีการจัดงานเทศกาลชมใบไม้แดงขึ้น

Kyushu Autumn leaves Spots

รื่นรมย์ไปกับบรรยากาศสบายๆ แช่ออนเซ็นพลางชมวิวใบไม้เปลี่ยนสี ที่ภูมิภาค KyushuUnzen Onsen
ปลายตุลาคม – ต้นเดือนพฤศจิกายน

ไฮท์ไลท์ของที่นี่อยู่ที่มีต้นไม้ที่ใบไม้ จะเปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วงกว่า 150 ชนิด หากมองลงมาจากยอดเขาคุนิมิดะเกะ ภาพที่เห็นจะยิ่งสร้าง ความประทับใจมิรู้ลืมแถบนี้มีชื่อเสียงมากในฐานะที่เป็นแหล่งน้ำพุร้อน แห่งแรกในญี่ปุ่น ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นอุทยานแห่งชาติจึงมีทั้ง โรงแรมแบบญี่ปุ่น และโรงแรมแบบสากล เปิดให้บริการอยู่มากมาย


Dazaifu
กลางเดือน – ปลายเดือนพฤศจิกายน

จุดแนะนำอยู่ที่ วัด Komyozenji เซนที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากศาลเจ้า Dazaifu สร้างขึ้นในช่วงกลางสมัยคามาคุระ (Kamakura) แม้จะ เป็นวัดเล็ก ๆ แต่ภายในวัดได้จัดเป็นสวนหินญี่ปุ่นอย่างสวยงาม ในช่วงใบไม้ร่วง สีสันของใบไม้หลากสี ชวนให้บรรยากาศภายในวัดดูสวยงามไปอีกแบบ

โปรแกรมการท่องเที่ยวที่ออกแบบอย่างใส่ใจทุกขั้นตอน เพื่อการเดินทางอย่าง สมบูรณ์แบบของทุกท่าน
ทาง Wendy Tour ยินดีเป็นยิ่งที่จะให้คำแนะนำปรึกษา ในการจัดทริปการเดินทางในฝันของท่านให้เป็นจริง
โทรมาคุยกับเราสิคะ